T7. Th6 3rd, 2023

Rangnick sắp rời ghế nóng ở Old Trafford để nhường chỗ cho người khác (có thể là Ten Hag). Những lo gì ông đã làm được trong hơn 4 tháng qua xứng đáng được ghi nhận.

Đã 124 ngày kể từ khi Solskjaer rời nhiệm sở. Đến lúc này, Manchester United vẫn chưa thể chắc chắn về mục tiêu Top 4 khi kém Arsenal tới 4 điểm và còn đá nhiều hơn 1 trận. Nếu năm nay, M.U thất bại trong việc giành vé đến sân chơi lớn nhất cấp câu lạc bộ, chưa hẳn Rangnick đã bị đánh giá tệ.

Tỷ lệ thắng của M.U cao hơn

Nói về những việc Rangnick đã làm cho Manchester United, dễ thấy nhất là qua các con số. Ở 12 trận của Solskjaer hồi đầu mùa, M.U chỉ giành vỏn vẹn 17 điểm, trung bình 1,41 điểm/trận. Trong 15 trận của Rangnick từ khi nhận nhiệm vụ đến giờ, M.U có 29 điểm, trung bình là 1,93 điểm/trận.

Ralf Rangnick hãy còn son ở Man United - Bang Sport

Dù hình ảnh của Manchester United hiện tại vẫn bất ổn, thậm chí nhiều khi bạc nhược nhưng dưới thời Rangnick, đội bóng đã cải thiện được rất nhiều trong khâu tấn công, đặc biệt nhiều hơn nữa ở khả năng phòng ngự – thứ vốn bị đánh giá tệ hại dưới tay Solskjaer hồi đầu mùa.

Cải thiện hàng thủ

Manchester United có trung bình 47 lần đánh chặn mỗi 90 phút dưới bàn tay của Rangnick, lớn hơn 5 lần so với thời Solskjaer. Rangnick yêu cầu cường độ chạy của các cầu thủ phải nhiều hơn và điều này được minh chứng qua số lần đánh chặn. Về phòng ngự còn có một chỉ số khác cũng đáng chú ý.

Góc Hà Quang Minh: Man Utd và cú cựa mình của Quỷ

Trong mỗi 90 phút dưới trướng Rangnick, khoảng 20% các hoạt động trên sân của “Quỷ đỏ” mang tính phòng ngự, ứng với khoảng 160 hành động. Con số này dưới thời Solsa chỉ là 132.

Chiến thuật linh hoạt

Thật khó để Rangnick thay đổi được toàn bộ đội hình có phần rệu rã dưới tay Solskjaer. Ông nổi tiếng là người khai sinh lối đá gegenpressing nhưng không thể làm điều này đồng bộ ở M.U được khi mũi nhọn số 1 là Ronaldo đã 37 tuổi. Vì lẽ đó, cách điều chỉnh sơ đồ của thuyền trưởng người Đức đã phải thay đổi liên tục để thích ứng. M.U không phải đội chơi pressing xuất sắc nhưng đã tốt hơn chính họ ở giai đoạn cuối với Solskjaer.

Ralf Rangnick 4-2-2-2 pressing tactics | Manchester United vs Crystal  Palace 1-0 - YouTube

Rangnick được ví như một cơn gió mát xua đi những sự oi bức, ngột ngạt trong phòng thay đồ của “Quỷ đỏ” với các kết quả tai hại hồi đầu mùa. Nếu mùa này, Manchester United giành vé Champions League, Rangnick xứng đáng được vinh danh bởi khi ông đến, đội bóng quá bất ổn và thời gian để sửa chữa lại toàn bộ hệ thống quá ít.

Thậm chí, nếu không giành nổi vé, sự tưởng thưởng cho chiến lược gia người Đức vẫn xứng đáng bởi nguyên chuyện ông làm ổn định lại tất cả, tránh tình trạng giã đám đã vượt xa kì vọng. Huấn luyện viên mới đến sẽ được tiếp nhận một tập thể ổn định, từ đó dễ bề tính toán chiến lược dài hơi.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *