T4. Th6 7th, 2023

Chelsea sẽ thế nào nếu đến một ngày họ không còn Abramovich? Nhiều năm qua, ban lãnh đạo Chelsea đã nỗ lực không ngừng để chuẩn bị cho ngày họ không còn nhận được sự đầu tư của tỉ phú Abramovich.

19 năm trước, Abramovich chỉ tốn 140 triệu bảng (khoảng 200 triệu euro khi đó) để mua lại Chelsea từ cựu chủ tịch Ken Bates. Giờ đây, tỉ phú người Thụy Sĩ Hansjorg Wyss được cho là đang đàm phán về quyền sở hữu Chelsea với mức giá vào khoảng 3 tỉ euro.

Cân bằng thu chi

Gấp 15 lần giá trị sau 19 năm, chừng đó là đủ để cho thấy đế chế Chelsea mà Abramovich xây dựng nên trong gần 2 thập niên qua vững mạnh đến thế nào. Dưới thời tỉ phú Abramovich, Chelsea giành được 5 danh hiệu Premier League, 2 Champions League cùng với hơn 10 danh hiệu nhỏ lẻ khác.

How Abramovich has created a title-winning machine

Không một đội bóng nào ở Anh thành công hơn Chelsea trong 19 năm qua (Man City nhiều danh hiệu Premier League nhưng không có Champions League, Liverpool ngang bằng Chelsea số danh hiệu Champions League nhưng lại ít vô địch Premier League).

Kể cả trong trường hợp vị chủ tịch mới của Chelsea không muốn đầu tư nhiều cho đội bóng, CĐV Chelsea cũng không phải quá lo lắng về tương lai. Trên thực tế, nhiều năm gần đây Chelsea đã làm quen với việc tự cân bằng thu chi.

Cụ thể, trong hai mùa giải đầu tiên của Abramovich, Chelsea bỏ ra 334 triệu euro mua cầu thủ và chỉ thu về 4 triệu euro theo chiều ngược lại (họ đã lỗ 330 triệu euro trên thị trường chuyển nhượng trong hai năm từ 2003 đến 2005).

Với đội hình vững mạnh từ giai đoạn đó, từ mùa hè năm 2010 đến 2015, Chelsea bỏ ra gần 600 triệu euro để mua cầu thủ và thu về 293 triệu euro từ chiều ngược lại. Điều này đồng nghĩa Chelsea thực chi cho việc mua sắm cầu thủ hơn 300 triệu euro trong 5 năm đó, tức trung bình 60 triệu euro/năm.

Tin vào hệ thống đào tạo

Trong 5 mùa giải gần đây, Chelsea chi 880 triệu euro mua cầu thủ và thu về 615 triệu từ chiều bán. Tức thực chi chỉ 265 triệu euro trong 5 năm, trung bình chỉ hơn 50 triệu euro/năm. Đó là một con số chấp nhận được với những CLB ở cấp độ hàng đầu châu Âu. Riêng ở Anh, Chelsea chi ít hơn Man City, M.U và cả Arsenal trong những năm gần đây.

Chelsea win was academy masterclass with Hudson-Odoi, Chalobah and James scoring - New York Folk

Nền tảng đào tạo trẻ là một yếu tố quan trọng giúp Chelsea giảm bớt chi tiêu cho thị trường chuyển nhượng những năm gần đây. Nó giúp Chelsea là đội có dàn “cây nhà lá vườn” hùng mạnh nhất ở Premier League lúc này với Reece James, Mason Mount, Trevoh Chalobah, Hudson-Odoi, Loftus-Cheek…

Thành công của lứa này khiến CĐV Chelsea có thể tự tin vào thế hệ kế cận. Tình hình tài chính của họ vì vậy lại càng sáng sủa. Nhóm cầu thủ tự đào tạo của Chelsea được Transfermarkt định giá lên đến 235 triệu euro.

Khoảng 5 năm qua, Chelsea đã không còn sống lệ thuộc vào “bầu sữa” của Abramovich. Thay vào đó, họ ngày càng vững chãi với tài điều hành của nữ giám đốc Marina Granovskaia cùng một loạt các cựu danh thủ trong đội ngũ ban huấn luyện như Petr Cech, Cudicini, Paulo Ferreira, Makelele.

Hãy cùng chờ xem lời giải cho câu hỏi: Chelsea sẽ thế nào nếu đến một ngày không còn Abramovich?

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *