T4. Th9 27th, 2023

Như anh em đã biết, ngay sau thất bại 4-0 trước Liverpool thì Man United đã có động thái vô cùng bất ngờ đó là sa thải 1 lúc cả Trưởng bộ phận tuyển trạch Jim Lawlor và Trưởng bộ phận tuyển trạch quốc tế Marcel Bout.

Man Utd's two leading scouts leave Old Trafford as club prepares for transfer overhaul and Erik ten Hag arrival

Một dấu hiệu rất rõ ràng của một cuộc Cách Mạng nhằm thay đổi bộ máy cũ kỹ, lạc hậu trong lòng CLB. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem cuộc Cách Mạng đó đã diễn ra như thế nào?

John Murtough được bổ nhiệm vào vị trí GĐBĐ

Ngày 10/3/2021 là 1 ngày đặc biệt của Man United khi mà CLB chủ sân Old Trafford lần đầu tiên trong lịch sử bổ nhiệm 1 GĐBĐ, và người đó chính là John Murtough. Murtough đã gắn bó với Man United từ năm 2013 khi theo chân David Moyes gia nhập Quỷ Đỏ với tư cách là ‘trưởng bộ phận phát triển bóng đá’.

John Murtough là GĐTT đầu tiên trong lịch sử Man United

Công việc chủ yếu của Murtough được cho là tập trung vào việc phát triển chiến lược về mảng khoa học dữ liệu, ở mọi vấn đề, từ y tế, tuyển dụng đến huấn luyện. Báo cáo của Training Ground Guru cho biết nhà Glazer rất hài lòng với John Murtough và ủng hộ cho các dự án khoa học dữ liệu do ông dẫn đầu.

Thời gian làm việc đủ lâu của Murtough hiển nhiên đã giúp ích cho ông rất nhiều trong việc hiểu rõ “căn bệnh nan y” trong nội bộ Quỷ Đỏ, tuy nhiên dù đã trở thành GĐBĐ của CLB thì ông vẫn chưa thể tiến hành cuộc cải cách của mình ngay lập tức được vì khi ấy Murtough vẫn còn thân cô thế cô trong khi quyền lực của các “cựu thần” như Jim Lawlor (làm việc ở United từ 2005), Mick Court, Marcel Bout… vẫn còn rất lớn, nhưng dù vậy GĐBĐ của Man United vẫn kiên nhẫn chờ thời để có thể thanh lọc lại bố máy của CLB. Và rồi điều mà ông chờ đợi đã đến với sự kiện Ed Woodward ra đi nhường vị trí CEO cho Richarld Arnold.

Chuỗi domino sự kiện

Super League chết yểu-Ed Woodward chia tay United-Richarld Arnold lên thay thế Ed Tròn 1 năm trước, 20/4/2021, giải đấu đầy tham vọng Super League bị khai tử chỉ sau ít ngày tuyên bố thành lập đầy hùng hồn. Lý do cho sự sụp đổ nhanh chóng của giải đấu là vì sự phản đối mạnh mẽ tới từ chính NHM của phần lớn các CLB tham gia, trong đó có Man United.

Super League đặt bóng đá châu Âu vào ngã ba đường - Báo Nhân Dân

Trước làn sóng giận dữ tới từ các Manucians, Ed Woodward chấp nhận hy sinh bản thân bằng thông báo nhận hết trách nhiệm về mình và tuyên bố chia tay Quỷ Đỏ ngay sau khi hết hợp đồng, và rồi Richarld Arnold chính thức trở thành CEO mới của Man United.

Richarld Arnold cũng giống Ed Woodward là 1 chuyên gia về tài chính và giỏi kiếm tiền, tuy nhiên khác ở chỗ là Richarld Arnold lại chỉ muốn tập trung vào thế mạnh của mình và chủ động tránh xa những thứ mà mình không giỏi. Tân CEO của Man United ngay sau khi nhậm chức đã thẳng thừng tuyên bố ông sẽ không can thiệp vào các vấn đề ngoài chuyên môn của mình, thay vào đó GĐBĐ John Murtough sẽ toàn quyền quản lý mảng bóng đá và chỉ cần báo cáo lên Richard để ông ta trình lên cho Joel Glazer mà thôi.

Images and reactions as Manchester United fans intensify anti Glazers protests

Cuối cùng thì John Murtough cũng có được đồng minh đầu tiên, có điều đó lại là đồng minh có tiếng nói quan trọng nhất trong BLĐ (chưa tính Glazer).

Và rồi Richarld Arnold không chỉ giữ lời hứa với John Murtough mà ông còn hết lòng ủng hộ những dự án mà GĐBĐ đề ra, 1 trong số đó là đồng ý chọn Ralf Rangnick làm HLV tạm quyền trong 6 tháng + Cố Vấn trong 2 năm sau khi sa thải Ole.

Ralf Rangnick gia nhập Quỷ Đỏ

29/11/2021, Ralf Rangnick chính thức được bổ nhiệm với hợp đồng HLV tạm quyền 6 tháng + 2 năm Cố Vấn. Ý đồ của John Murtough rất rõ ràng, ông đưa nhà quản lý tài ba người Đức, đồng thời cũng là thần tượng của mình về với mục đích thực hiện 1 cuộc cải cách toàn diện để mang đến bộ mặt mới cho Man United. Dĩ nhiên là hội “cựu thần” dễ dàng đánh hơi được sự nguy hiểm đang rình rập quanh họ và khiến cho công việc của bộ đôi Murtough-Rangick trở nên khó khăn hơn.

I'd do it again' - Ralf Rangnick has no regrets over taking Manchester United job - Eurosport

Đầu tiên là việc Jim Lawlor phủ quyết yêu cầu mua Amadou Haidara của Ralf Rangnick với lý do chờ HLV mới, rồi sau đó là những tháng ngày drama phòng thay đồ của Man United trành ngập các mặt báo, mở đầu là những tin nhẹ nhàng chẳng hạn “Cầu thủ không hài lòng với HLV mới không có thành tích cụ thể” hoặc “Không biết Rangnick là ai”… nhưng rồi theo thời gian những tin tức được tuồn ra ngoài ngày càng tiêu cực hơn ví dụ như cầu thủ không hài lòng cách tập luyện của Ralf, hay Ronaldo không thích đá 2 tiền đạo, Rashford không hài lòng khi đá cánh phải hay Shaw không hài lòng vì phải dự bị….v.v..

Mặc dù sau đó các cầu thủ đều lên tiếng bác bỏ, nhưng sự bất mãn thể hiện qua màn trình diễn trên sân cỏ. Gary Neville cũng xác nhận anh ta nghe được những thông tin trên được truyền ra từ phòng thay đồ của Man Utd thông qua những người đại diện hoặc công ty truyền thông. Có một âm mưu nhẹ rằng có “ai đó” giật dây cho cầu thủ chống đối Rangnick, bằng cách ngầm bằng tung tin nặc danh tạo sự hỗn loạn ra truyền thông, nhưng cầu thủ sẽ phủ nhận mình không làm chuyện đó.

Có 1 điểm chung trong loạt drama trên, đó là tất cả những tin tức đều nhằm 1 mục đích là bôi xấu danh tiếng của Ralf Rangnick.
Dĩ nhiên cụ Ralf cũng chẳng vừa khi không ngại ngần tuyên chiến với team Chó Săn do Jim Lawlor cầm đầu bằng những phát biểu như:

“Bạn phải có một kế hoạch chuyển nhượng rõ ràng. Bạn cần ký hợp đồng với các cầu thủ phù hợp với chiến thuật được HLV vận hành. Man City đã làm rất tốt điều đó trong những năm qua còn MU thì hoàn toàn ngược lại. Manchester City và Liverpool đã xây dựng và chuyển nhượng phù hợp trong 5 hay 6 năm qua. Tất cả những cầu thủ được đưa về đều phù hợp với lối chơi mà HLV xây dựng. Tôi đã nói với ban lãnh đạo rằng đây là điều cũng phải xảy ra ở Man United.
Khi HLV mới được xác định, điều này phải được làm rõ: Ông ấy muốn chơi thế nào,cần những cầu thủ như thế nào… Rồi sau đó chúng ta sẽ hướng tới những yếu tố khác như bản sắc, tốc độ, thể lực hay nhịp độ. Chúng ta cần gì? Đội bóng này không thiếu cầu thủ kỹ thuật, nhưng chúng ta cần thêm yếu tố thể lực”.

Ralf Rangnick trở thành HLV của Man United

Đồng thời cụ cũng không bao giờ quên thường xuyên nhấn mạnh đến việc Man United cần phải làm 1 cuộc Cách Mạng để có thể thực sự trở lại những ngày tháng vinh quang xưa kia. Ngay từ trước khi trận đấu với Liverpool diễn ra, cụ Ralf trong cuộc phỏng vấn với Sky Sports Germany đã nói rằng: “Ở Đức, chúng tôi có một huấn luyện viên trưởng và thường có tối thiểu hai người có kỹ năng chịu trách nhiệm tuyển dụng, tuyển trạch và bất kỳ hoạt động hàng ngày nào”.

Trong cuộc họp báo sau trận thảm bại 4-0 trước Liverpool, cụ Ralf tiếp tục nói thêm rằng “Đối với tôi, tôi đã nghĩ rằng CLB sẽ phải tái cơ cấu ngay từ khi tôi đến đây vào tháng 12 năm ngoái, trong khoảng 3,4 tuần đầu tiên” hoặc “CLB cần phải tái cơ cấu lại, không phải vì một số cầu thủ phải rời đi mà vì có nhiều cầu thủ cũng sắp hết hạn hợp đồng.

Đối với tôi, sẽ phải có 6,7,8 hay thậm chí 10 cầu thủ mới. Và tất nhiên, trước khi chúng ta ký hợp đồng với họ thì chúng ta phải định dạng được phong cách chơi bóng mà HLV mới muốn hướng tới. Và từ đó, chúng ta sẽ mang những cầu thủ có hồ sơ phù hợp về.”

Cuối cùng, những nỗ lực không biết mệt mỏi của Ralf Rangnick cũng đạt được thành quả, NHM Man United giờ đây đã đủ tỉnh táo để hiểu vấn đề nằm ở đâu, họ biết ai mới là những người đáng phải nhận chỉ trích, và quan trọng là họ ủng hộ “1 cuộc Cách Mạng thật sự” để cứu rỗi đội bóng yêu quý của mình.

Và sau đó, phát súng đầu tiên về cuộc Cách Mạng ở Manchester United đã nổ với sự ra đi của Jim Lawlor và Mick Court, đây chắc chắn cũng sẽ là phát súng báo hiệu 1 mùa hè đầy sôi động tại CLB chủ sân Old Trafford.

Cuộc phỏng vấn Erik ten Hag

Đây cũng là 1 lý do quan trọng để làm cơ sở giúp cho nhà Glazer ủng hộ cuộc Cách Mạng của John Murtough. Cụ thể, cần nhắc lại 1 chút về cuộc phỏng vấn của Erik ten Hag cho vị trí HLV trưởng của Man United, trong cuộc phỏng vấn đó HLV của Ajax.

Theo nhà báo Neil Custis của The Sun thì sau cuộc phỏng vấn đầu tiên, cả Fletcher và Murtough đều bay về Manchester trong tình trạng hoàn toàn bị sốc sau khi Ten Hag tiết lộ chính xác những gì ông ấy cảm thấy không ổn ở United.

HLV Erik ten Hag CHÍNH THỨC dẫn dắt MU | VOV.VN

1 nguồn tin có uy tín ở Old Trafford cho biết: “Giống như United đang được phỏng vấn bởi Ten Hag hơn là theo chiều ngược lại.”
Giám đốc điều hành của Quỷ đỏ là Richard Arnold kể từ đó cũng đã bay đến thủ đô Hà Lan để có cuộc gặp riêng với người đàn ông mà ông hy vọng có thể hồi sinh được “Gã khổng lồ sa ngã”.

Ten Hag được cho là đã “phá vỡ cơ cấu tổ chức của United” trong cuộc phỏng vấn của mình. Ông chỉ trích chủ yếu về chính sách tuyển mộ và tuyển dụng cầu thủ của United.
CLB đã chi khoảng 1 tỷ bảng để mua cầu thủ trong 9 năm kể từ khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu nhưng hiện tại tình trạng còn tồi tệ hơn so với 3 thập kỷ qua.

Các quan chức của United ban đầu mất vài ngày để hiểu và thấm hết những gì Ten Hag nói. Cuối cùng họ đi đến kết luận rằng thay vì cảm thấy bị vạch trần, họ đã bị ấn tượng hoàn toàn bởi cách đánh giá thẳng thắn và tầm nhìn của ông ấy đối với CLB.

Ngoài ra, các nhà báo uy tín như Fabrizio Romano, Laurie Whitwell… cũng đã tiết lộ rằng BLĐ Quỷ Đỏ đã đồng ý với yêu cầu được quyền có tiếng nói cuối cùng trong công tác chuyển nhượng của Erik ten Hag để có thể nhận được cái gật đầu của ông, cho nên sẽ là không quá khi nói rằng Erik ten Hag cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc Cách Mạng tại Man United ngay từ khi ông vẫn chưa chính thức nhận chức HLV trưởng của đội chủ sân Old Trafford.

THEO: REDCAFE

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *