T4. Th6 7th, 2023

HLV Erik ten Hag và Mauricio Pochettino được xác định là hai ứng viên cuối cùng cho chiếc ghế HLV trưởng Manchester United mùa giải tới.​

Theo nhiều nguồn tin, đội bóng chủ sân Old Traffard đã lựa chọn HLV đương nhiệm của Ajax ngồi vào chiếc ghế nóng mùa tới. Vậy Ten Hag sẽ mang tới điều gì cho Man United?

Bản CV ấn tượng

Ten Hag closes in on silverware as Ajax reach Dutch Cup final
Erik ten Hag đã đoạt 5 danh hiệu trên cương vị HLV trưởng Ajax, giúp đội bóng lọt vào bán kết Champions League. Đó là chưa kể mùa giải 2019/2020 của Hà Lan bị huỷ bỏ trong bối cảnh Ajax lúc đó vẫn đang dẫn đầu BXH.

Chiến thuật và khả năng cầm quân

Ajax có xu hướng thi đấu linh hoạt với các sơ đồ khác nhau. Về lý thuyết họ có thể được định nghĩa là đá với sơ đồ 4-2-3-1 với 2 tiền vệ trung tâm. Nhưng nó cũng có thể thay đổi thành 3-4-3 với một tiền vệ trung tâm lùi xuống thành trung vệ thứ ba. Tương tự, nếu Ajax dẫn bị trước, Ten Hag có thể biến đội hình thành 4-1-4-1 với 6 cầu thủ sẵn sàng tham gia vào tấn công.

Recreating ten Hag's 4-2-3-1 Ajax Tactics in FIFA 22 - YouTube

Về cơ bản có thể thấy cách chơi của Ajax là tấn công liên tục và chắc chắn là mãn nhãn. Lối chơi tổng thể của họ dựa trên nguồn cảm hứng Bóng đá Tổng lực trong thập niên 70 của Johan Cruyff. Điều đó có nghĩa Ajax của Ten Hag có thể bị lộ nhiều không gian cho đối thủ phản công.

Phương châm tấn công là cách phòng ngự tốt nhất của Ten Hag đã phải trả giá. Benfica chỉ có 4 cú dứt điểm trúng mục tiêu nhưng vẫn loại Ajax khỏi Champions League vào tháng trước. Trước đó 3 năm, Spurs từng lội ngược dòng sau khi bị dẫn với cách biệt 3 bàn để giành quyền lọt vào chung kết Champions League, chủ yếu là do đội bóng của Ten Hag luôn khát khao tấn công.

Tập luyện trên sân

Ten Hag đã làm việc rất cật lực cả trên sân tập cũng như khi phân tích trong văn phòng. Ông luôn xem video về đối thủ để tìm kiếm điểm yếu của họ, nhưng mục đích luôn là làm sao để khiến đối thủ bị tổn thương thay vì cầm chân họ.

Man Utd phỏng vấn Erik ten Hag - VnExpress Thể thao

Một trong những đặc điểm nổi bật của hành trình tuyệt vời đó là khi họ lọt vào đến bán kết Champions League dù phải đối đầu những đối thủ sừng sỏ như Bayern Munich, Juventus và Real Madrid. Quả thực, lối chơi của Ajax là không sợ hãi.

Hoạt động chuyển nhượng

Ở Ajax, việc chuyển nhượng do một uỷ ban phụ trách và không do Ten Hag quản lý. Tuy nhiên ông có tiếng nói lớn trong quá trình này dẫn đến việc chuyển nhượng của Ajax thành công.

HLV Ten Hag kéo trò cưng Antony về MU

Giờ đây, ông sẽ có quyền mua những cầu thủ hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, những người đã khẳng định được bản thân. Đó không phải điều ông có thể làm trước đây, vì vậy chúng ta không thể biết ông sẽ định hình Man United như thế nào khi rời xa khỏi mô hình của Ajax.

Phối hợp ăn ý với ban lãnh đạo

Thành công của Ajax bắt nguồn từ tư duy và phương pháp làm việc giữa ban lãnh đạo và Ten Hag. Đó là một cỗ máy hoạt động trơn tru mà HLV trưởng chỉ là một chi tiết trong đó.

Edwin van der Sar details Ajax plan for Erik ten Hag amid Manchester United  manager links - Manchester Evening News

CEO Edwin van der Sar và cựu Giám đốc Thể thao Marc Overmars đều là những nhân vật quan trọng. Họ không có bất cứ dấu hiệu nào xích mích với Ten Hag và tất cả đều hoạt động ăn ý để Ajax đang hoạt động tốt.

Quan hệ công chúng

Ten Hag đã đối diện với rất nhiều áp lực và kỳ vọng ở Ajax. Đây là CLB lớn nhất ở Hà Lan, nhưng điều đó không làm gì nếu so với Manchester United. Huấn luyện đội bóng chỉ là một chuyện – dù là quan trọng nhất. Ông sẽ phải là người đứng mũi chịu sào cho một trong những thương hiệu thể thao lớn nhất hành tinh. Đây sẽ là một thử thách lớn cho chiến lược gia 52 tuổi nếu ông nhận công việc ở Manchester United.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *